I am Đàn Bà – Vở kịch nhập nhằng cảm xúc

I am Đàn Bà – cái tên thoạt nghe đã gây ấn tượng cho người đối diện. Nhưng vở kịch được phóng tác từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Y Ban thì hoàn toàn không phải hài kịch. Được đạo diễn – biên kịch Việt Linh chấp bút chuyển thể, tác phẩm phái sinh là vở kịch I am Đàn Bà mang một màu sắc điện ảnh, giàu cảm xúc nhưng không bi lụy, đau thương.

Truyện ngắn I am Đàn Bà vốn được nhà văn Y Ban lấy cảm hứng từ một mẩu tin nhỏ bà đọc trên báo. Mặc dù bản tin không cho biết quốc tịch nhân vật, nhưng độc giả biết đó là một phụ nữ Việt Nam nghèo phải ra nước ngoài giúp việc. Nhưng vì không kìm nén được dục vọng bản năng, chỉ vài phú đồng hồ thôi, người phụ nữ ấy đã vướng vào vòng lao lý. Vở kịch I am Đàn Bà chính là đời sống thực của những người phụ nữ Việt Nam, dù thời gian diễn ra câu chuyện đã hơn 10 năm nhưng thực trạng xuất khẩu lao động hay lấy chồng nước ngoài vẫn còn diễn ra, đặc biệt tại những vùng quê nghèo. Phụ nữ vốn đa phần sống bằng cảm xúc, trái tim phụ nữ được nuôi dưỡng bằng tình yêu. Không có gì ngạc nhiên khi phụ nữ có thể yêu thương đến quên cả bản thân mình. Nếu đã có gia đình, họ sống vì chồng, vì con. Đây là một trong những đức tính của phụ nữ trong văn hóa – truyền thống Á Đông. Dù ở xa xứ nhưng Sa vẫn một mực hướng về chồng con, mong đợi cháy bỏng về những tấm áo lành cho con, mong muốn trả hết nợ, được mua đất trên bờ để chồng và con không phải sống trên thuyền… Người phụ nữ có thể nhận hết những thiệt thòi về mình, họ chịu đựng và hy sinh. Cũng vì gia đình, Sa trong vở kịch I am Đàn Bà phải đi mưu sinh nơi xứ người với nghề giúp việc nhà, đến khi bị kết tội quấy rối tình dục, bị vào tù, chị cũng chỉ nghĩ đến chồng và con. Đây cũng chính là điều mà đạo diễn – biên kịch Việt Linh muốn truyền tải trong tác phẩm sân khấu:

Diễn viên Lê Chi Na thật sự nhập vai xuất sắc và làm cho khán giả bất ngờ khi lột tả được sự giằng xé nội tâm và từng cung bậc cảm xúc của nhân vật Sa. Với thiên tính tốt đẹp của người đàn bà, Sa khi làm thuê gia đình ngoại quốc, chăm sóc người đàn ông xa lạ, chỉ sống đời sống thực vật, ngôn ngữ bất đồng, Sa hàng ngày lau rửa, chuyện trò, hát cho ông chủ nghe. Chính nhờ thiên tính ấy mà, vượt qua những rào cản ngôn ngữ, thân phận, quốc gia… như một phép màu, dần dần hồi sinh ông chủ. Nhưng chỉ vì một phút không không kìm chế được dục tính, Sa không chỉ đối diện với tòa án lương tâm, cảm thấy hối hận, day đứt, mặc cảm tội lỗi mà còn đối diện với bản án pháp luật lạnh lùng, nghiêm khắc. Khi con người không chiến thắng được bản thân, thì sẽ đánh mất phẩm chất, nhân cách, rơi vào bi kịch và phải trả giá.

Stay Updated!

Đăng ký email của bạn để nhận được những thông tin và các ưu đãi mới nhất về Hồng Hạc.

Các trường được đánh dấu bằng một * được yêu cầu

Follow Our Social Network

Công ty Cổ phần Công nghệ Giải trí Hồng Hạc mong muốn phục vụ khán giả những tác phẩm nghệ thuật sâu sắc, sáng tạo trong thủ pháp lẫn nội dung, thể hiện hình ảnh kiên định trung thành trong đường bay của loài chim quý Hồng Hạc.

Sân khấu Hồng Hạc

155 bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Công nghệ Giải trí Hồng Hạc (Hồng Hạc media)

5a Phan Kế Bính, phường Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại

028.667.05757

Email

honghacmedia.vn@gmail.com

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account